วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

เมี่ยงคำ


เมี่ยงคำ

เครื่องปรุงปริมาตร / ขนาดน้ำหนัก (กรัม)
มะพร้าวหั่นซอยคั่ว10 ถ้วยตวง490
ขิงอ่อน หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า1 1/3 ถ้วยตวง139
 (ขนาด 0.5 เซนติเมตร) 
หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า1 1/2 ถ้วยตวง166
 
(ขนาด 1 เซนติเมตร) 
มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมเท่ากันทั้งเนื้อและผิว1 1/2 ถ้วยตวง223
 
(ขนาด 0.5 x 1 เซนติเมตร) 
กุ้งแห้งอย่างดี (เป็นตัว)1 ถ้วยตวง87
ถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ เอาเปลือกออก1 1/3 ถ้วยตวง201
ผัก / เครื่องเคียง  
ใบทองหลาง
136 ใบ185
ใบชะพลู
136 ใบ136
พริกขี้หนู
1/4 ถ้วยตวง (105 เม็ด)27
ส่วนผสมน้ำปรุงเมี่ยง  
มะพร้าวคั่ว
1 1/2 ถ้วยตวง117
กุ้งแห้งโขลกละเอียด
1 1/2 ถ้วยตวง63
ขิงแก่หั่นละเอียด
9 ช้อนโต๊ะ91
หัวหอมแดงซอย
9 ช้อนโต๊ะ72
กะปิ
3 ช้อนโต๊ะ41
น้ำตาลปี๊ป
5 1/4 ถ้วยตวง946
น้ำปลา
5 1/4 ถ้วยตวง83
น้ำ
2 1/2 ถ้วยตวง593
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด
3/4 ถ้วยตวง94
 
  
ตำรับนี้รับประทานได้ประมาณ 34 คน (8 คำต่อคน)
หรือสำหรับ 45 คน (6 คำต่อคน)
น้ำเมี่ยงคำปรุงสำเร็จ ประมาณ 1790 กรัม
ผัก / เครื่องเคียงประมาณ 350 กรัม
1 หน่วยบริโภค = 100 กรัม (8 คำ) ประกอบด้วย ผักและเครื่องเคียง 50 กรัม น้ำปรุง 50 กรัม
หรือ 1 หน่วยบริโภค = 75 กรัม (6 คำ) ประกอบด้วย ผักและเครื่องเคียง 37.5 กรัม น้ำปรุง 37.5 กรัม
 
 วิธีทำเตรียมเครื่องปรุง
 มะพร้าวแก่กะเทาะเปลือกแข็งออกฝานบางๆ แล้วซอยฝอย นำไปผึ่งแดดพอหมาด
 นำมะพร้าวมาคั่วโดยใช้ไฟอ่อนคั่วจนเหลืองออกสีน้ำตาล ตักออกผึ่งไว้พอเย็นมะพร้าวจะกรอบเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดเพื่อจะให้กรอบอยู่นาน
 หอมแดงปอกเปลือกล้างน้ำหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาด 1 เซนติเมตร
 ขิงอ่อนปอกเปลือกล้างน้ำหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาด 0.5 เซนติเมตร
 มะนาวล้างน้ำหั่นสี่เหลี่ยม ขนาด 0.5 x 1 เซนติเมตร
 พริกขี้หนูสดล้างน้ำเด็ดก้านหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 กุ้งแห้งอย่างดีสีธรรมชาติ
 ถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ กะเทาะเปลือกออก
 วิธีทำน้ำปรุงเมี่ยง
 โขลกมะพร้าวคั่วให้ละเอียดตักใส่หม้อพักไว้
 โขลกขิงแก่ หอมแดง กะทิ รวมกันใส่ลงในหม้อเดียวกับมะพร้าวคั่ว ใส่กุ้งแห้งที่โขลกละเอียดแล้ว จึงใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำเปล่า
  นำขึ้นตั้งไฟปานกลางคนไม่ให้ติดก้นหม้อพอเดือดโดยถั่วลิสงคั่วป่นละเอียดทีละน้อย คนไปพร้อมๆ กัน (อย่าใส่ทีเดียวหมดเพราะอาจจะจับเป็นก้อน) ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ตั้งแต่เริ่มเคี่ยวน้ำเมี่ยง หลังจากนั้นใส่น้ำปลาคนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที ปิดไฟตั้งทิ้งให้เย็น ลักษณะของน้ำเมี่ยงจะต้องข้น หนืด เวลาที่ใช้ในการเคี่ยวน้ำเมี่ยงทั้งหมดประมาณ 20 นาที
 วิธีรับประทาน
 ใบทองหลาง ใบชะพูล ล้างน้ำให้สะอาดตัดส่วนโคนใบที่แข็งออก จัดวางในถาดนำเครื่องเมี่ยงจัดใส่วางบนใบผักแล้วจึงโรยตัวด้วยมะพร้าวคั่ว
 จับใบผักที่มีเครื่องเมี่ยงมาจีบหรือห่อเป็นกระทงแล้วจึงตักน้ำเมี่ยงใส่เมื่อพร้อมจะรับประทาน
 รสชาติ
 เค็ม หวาน มัน

 การจัดเสิร์ฟ
 จัดใส่ถาดวางเป็นคำๆ
 ประโยชน์ทางอาหาร
 เมี่ยงคำเป็นอาหาร ช่วยบำรุงธาตุ ปรับธาตุชั้นหนึ่งในเครื่องเมียงคำที่ประกอบด้วยใบชะพลู มะนาว บำรุงธาตุน้ำ พริก หอม บำรุงธาตุลม ขิงและเปลือกมะนาว บำรุงธาตุไฟ มะพร้าว ถั่วลิสง น้ำตาล กุ้งแห้ง บำรุงธาตุดิน เมื่อทำเมี่ยงคำเป็นอาหารว่าง ผู้รับประทานสามารถปรุงตามสัดส่วนที่สอดคล้องกับธาตุเจ้าเรือนของตนได้ หรือปรุงสัดส่วนตามอาการที่ไม่สบายได้อย่างเหมาะสม  
 หมายเหตุ
 อาหารชนิดนี้เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่างหรือกับแกล้ม
 ผักที่ใช้รับประทานควรเป็นใบขนาดห่อพอคำไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ลักษณะใบที่ใช้ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป
 มะพร้าวซอยคั่วในปัจจุบันมีการขายสำเร็จรูปไม่ต้องมาซอยคั่วเอง แหล่งที่ขายคือ บางลำพู ซอยตรงข้ามวัดมหาธาตุ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น