วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงขนุนอ่อน


แกงขนุนอ่อน

 
 เครื่องปรุง
ขนุนอ่อน
1 ลูก (500 กรัม)
มะเขือเทศลูกเล็ก (มะเขือส้ม)
1 ถ้วย (100 กรัม)
ชะอมเด็ดสั้น
1 ถ้วย (100 กรัม)
ใบชะพลู
9 ใบ (8 กรัม)
ซี่โครงหมูสับ
200 กรัม
เนื้อหมูหั่นบาง
100 กรัม
น้ำ
4 ถ้วย (400 กรัม)
 เครื่องแกง
พริกแห้งแช่น้ำ
5 เม็ด (10 กรัม)
ปลาร้าส้ม
1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
ข่า
4 แว่น (10 กรัม)
หอมแดง
5 หัว (25 กรัม)
กระเทียม
3 หัว (30 กรัม)
เกลือป่น
1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
* โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
 วิธีทำ
     1. ทุบขนุนให้นุ่ม ปอกเปลือกผ่าเอาไส้ออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ แช่น้ำผสมน้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก เพื่อไม่ให้ขนุนดำ
     2. ล้างใบชะพลู หั่นหลาบใบละ 3 ชิ้น
     3. เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือดใส่ซี่โครงหมูเนื้อหมู
     4. ละลายเครื่องแกงลงในหม้อ พอเดือดอีกครั้งใส่ขนุนตั้งเคี่ยวให้ขนุนสุก
     5. ใส่มะเขือส้มขิมรสถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ ใบชะพลู ชะอม คนให้ทั่ว
 สรรพคุณทางยา
     1. ขนุนอ่อน รสฝาด มีฤทธิ์ฝาดสมาน แก้อาการท้องเสีย
     2. มะเขือเทศ รสเปรี้ยว เป็นผักที่ใช้ แต่งสีและกลิ่นอาหารช่วยระบาย บำรุงผิว
     3. ชะอม รากชะอมมีสรรพคุณแก้ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ แก้อาการปวดเสียวในท้องได้ดี ยอดชะอมใบอ่อนมีรสจืด กลิ่นฉัน(กลิ่นหมอสุขุม) ช่วยลดความร้อนของร่างกาย
     4. ใบชะพลู รสเผ็ดเล็กน้อย แก้ธาตุพิการ ขับลม
     5. พริกแห้ง รสเผ็ด ขับลม ช่วยย่อย ช่วยเจริญอาหาร
     6. ข่า รสเผ็ดปร่า และร้อน ช่วยขับลม ขับพิษโลหิต ร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้
     7. กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรีย และไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด
     8. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด
 ประโยชน์ทางอาหาร
     แกงขนุนอ่อน ขนุนมีรสฝาดจะช่วยในการสมานลำไส้รักษาอาหารท้องเสียได้ โดยปกติอาหารที่มีรสเผ็ดจะช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร แต่ไม่ควรรับประทานเผ็ดมากจนเกินไป
 คุณค่าทางโภชนา
     แกงขนุนอ่อน 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 1,053.01 กิโลแคลอรี และประกอบด้วย
          - น้ำ 1,322.42 กรัม
          - ไขมัน 48.54 กรัม
          - คาร์โบไฮเดรต 54.69 กรัม
          - โปรตีน 96.16 กรัม
          - กาก 21.60 กรัม
          - ใยอาหาร 34.6 กรัม
          - แคลเซียม 205.83 มิลลิกรัม
          - ฟอสฟอรัส 399.6 มิลลิกรัม
          - เหล็ก 48.68 มิลลิกรัม
          - เรตินอล 65.5 ไมโครกรัม
          - เบต้า-แคโรทีน 393 ไมโครกรัม
          - วิตามินเอ 13,225.65 IU
          - วิตามินบีหนึ่ง 3.46 มิลลิกรัม
          - วิตามินบีสอง 0.90 มิลลิกรัม
          - ไนอาซิน 13.31 มิลลิกรัม
          - วิตามินซี 185.35 มิลลิกรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น