วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงขนุนอ่อน


แกงขนุนอ่อน

 
 เครื่องปรุง
ขนุนอ่อน
1 ลูก (500 กรัม)
มะเขือเทศลูกเล็ก (มะเขือส้ม)
1 ถ้วย (100 กรัม)
ชะอมเด็ดสั้น
1 ถ้วย (100 กรัม)
ใบชะพลู
9 ใบ (8 กรัม)
ซี่โครงหมูสับ
200 กรัม
เนื้อหมูหั่นบาง
100 กรัม
น้ำ
4 ถ้วย (400 กรัม)
 เครื่องแกง
พริกแห้งแช่น้ำ
5 เม็ด (10 กรัม)
ปลาร้าส้ม
1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
ข่า
4 แว่น (10 กรัม)
หอมแดง
5 หัว (25 กรัม)
กระเทียม
3 หัว (30 กรัม)
เกลือป่น
1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
* โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
 วิธีทำ
     1. ทุบขนุนให้นุ่ม ปอกเปลือกผ่าเอาไส้ออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ แช่น้ำผสมน้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก เพื่อไม่ให้ขนุนดำ
     2. ล้างใบชะพลู หั่นหลาบใบละ 3 ชิ้น
     3. เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือดใส่ซี่โครงหมูเนื้อหมู
     4. ละลายเครื่องแกงลงในหม้อ พอเดือดอีกครั้งใส่ขนุนตั้งเคี่ยวให้ขนุนสุก
     5. ใส่มะเขือส้มขิมรสถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ ใบชะพลู ชะอม คนให้ทั่ว
 สรรพคุณทางยา
     1. ขนุนอ่อน รสฝาด มีฤทธิ์ฝาดสมาน แก้อาการท้องเสีย
     2. มะเขือเทศ รสเปรี้ยว เป็นผักที่ใช้ แต่งสีและกลิ่นอาหารช่วยระบาย บำรุงผิว
     3. ชะอม รากชะอมมีสรรพคุณแก้ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ แก้อาการปวดเสียวในท้องได้ดี ยอดชะอมใบอ่อนมีรสจืด กลิ่นฉัน(กลิ่นหมอสุขุม) ช่วยลดความร้อนของร่างกาย
     4. ใบชะพลู รสเผ็ดเล็กน้อย แก้ธาตุพิการ ขับลม
     5. พริกแห้ง รสเผ็ด ขับลม ช่วยย่อย ช่วยเจริญอาหาร
     6. ข่า รสเผ็ดปร่า และร้อน ช่วยขับลม ขับพิษโลหิต ร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้
     7. กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรีย และไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด
     8. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด
 ประโยชน์ทางอาหาร
     แกงขนุนอ่อน ขนุนมีรสฝาดจะช่วยในการสมานลำไส้รักษาอาหารท้องเสียได้ โดยปกติอาหารที่มีรสเผ็ดจะช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร แต่ไม่ควรรับประทานเผ็ดมากจนเกินไป
 คุณค่าทางโภชนา
     แกงขนุนอ่อน 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 1,053.01 กิโลแคลอรี และประกอบด้วย
          - น้ำ 1,322.42 กรัม
          - ไขมัน 48.54 กรัม
          - คาร์โบไฮเดรต 54.69 กรัม
          - โปรตีน 96.16 กรัม
          - กาก 21.60 กรัม
          - ใยอาหาร 34.6 กรัม
          - แคลเซียม 205.83 มิลลิกรัม
          - ฟอสฟอรัส 399.6 มิลลิกรัม
          - เหล็ก 48.68 มิลลิกรัม
          - เรตินอล 65.5 ไมโครกรัม
          - เบต้า-แคโรทีน 393 ไมโครกรัม
          - วิตามินเอ 13,225.65 IU
          - วิตามินบีหนึ่ง 3.46 มิลลิกรัม
          - วิตามินบีสอง 0.90 มิลลิกรัม
          - ไนอาซิน 13.31 มิลลิกรัม
          - วิตามินซี 185.35 มิลลิกรัม

แกงส้มดอกแค


แกงส้มดอกแค

     " แกงส้มดอกแค แก้ไข้หัวลม " มักจะเป็นคำพูดติดปากที่ได้ยินคุ้นหูกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งจริง ๆ แล้วแกงส้มนั้นสามารถใช้ผักต่าง ๆ ได้หลากหลายชนิด เช่น แกงส้มผักกระเฉด แกงส้มผักบุ้ง แกงส้มถั่วฝักยาว เป็นต้น และแกงส้มยังมีคุณค่าด้านเป็นยาปรับสมดุลของร่างกายได้ตามหลักของการแพทย์แผนไทย
 เครื่องปรุง
ปลาช่อน
1 ตัว (500 กรัม)
น้ำพริกแกงส้ม
1 ถ้วย (100 กรัม)
น้ำเปล่า
1-2 ถ้วย
ดอกแค (พอประมาณ)
100 กรัม
น้ำมะขามเปียก
3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)
น้ำตาล
1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
มะนาว
2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำปลา
3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)
กะปิ
1 ช้อนชา (8 กรัม)
 วิธีทำ
     1. นำปลาช่อนมาทำความสะอาดขอดเกล็ดตัดหัวออก และหั่นส่วนตัวเป็นชิ้น ๆ หนาประมาณ 1-11/2 นิ้ว
     2. ใส่น้ำสะอาดในภาชนะ ปิดฝาให้สนิท ตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาช่อนลงต้มน้ำในหม้อ
     3. เมื่อปลาสุกแล้วให้นำส่วนหัว 3 ชิ้นไปโขลกรวมกับน้ำพริกแกงละลายน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ดอกแคที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาล ปิดฝาภาชนะให้สนิท ตั้งไฟต่ออีกประมาณ 5 นาที (ปรุงให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน) นำมารับประทานขณะร้อน ๆ
 สรรพคุณทางยา
     1. น้ำพริกแกงส้ม รสเผ็ดร้อน ช่วยขับลม ช่วยย่อยอาหาร
     2. ดอกแค รสหวานออกขมเล็กน้อย แก้ไข้หัวลม
     3. มะขามเปียก รสเปรี้ยว ขับเสมหะ แก้ท้องผูก แก้ไอ ลดความร้อนในร่างกาย
     4. มะนาว เปลือกผลรสขมช่วยขับลม น้ำในลูกรสเปรี้ยว แก้เสมหะ แก้ไอ แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิต
 ประโยชน์ทางอาหาร
     แกงส้มดอกแคแก้ไข้หัวลม มีประโยชน์และคุณค่ามากมาย เช่น รสเปรี้ยวของแกงส้มบำรุงธาตุน้ำ รสเผ็ดของน้ำแกงบำรุงธาตุลม ดอกแคมีก้านเกสร รสขม แก้ไข้ ซึ่งการที่จะมุ่งประโยชน์ในการปรับธาตุใดนั้นให้ปรุงรสเน้นไปตามธาตุนั้น
 คุณค่าทางโภชนา
     แกงส้มดอกแค 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 58 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย         
          - น้ำ 501.4 กรัม
          - โปรตีน 111.9 กรัม
          - ไขมัน  22 กรัม
          - คาร์โบไฮเดรต 7.3 กรัม
          - กาก 7.1 กรัม
          - ใยอาหาร1.1 กรัม
          - เถ้า 16.8 กรัม
          - แคลเซียม 435.3 มิลลิกรัม
          - ฟอสฟอรัส 1,634.7 มิลลิกรัม
          - เหล็ก 49.2 มิลลิกรัม
          - วิตามินเอ 1207.7 IU
          - วิตามินบีหนึ่ง 0.58 มิลลิกรัม
          - วิตามินบีสอง 1.37 มิลลิกรัม
          - ไนอาซิน 17.16 มิลลิกรัม
          - วิตามินซี 30.85 มิลลิกรัม